Make your own free website on Tripod.com
Mặt Thật
của
NGUYỄN HỮU NGHĨA

Nguyễn Chí Vịnh
Trung tướng VC

Nguyễn Chí Thanh
Đại tướng VC

Nguyễn Chí  Nghĩa
"Chuẩn úy" QLVNCH?

"Giậu đổ bìm leo"
Nguyễn Thành Vinh


Kính thưa quý chiến hữu cao niên và quý chiến hữu,

Kính thưa tất cả quý vị trên các diễn đàn,

Tôi là một người trong nhóm anh em CQN "thầm lặng" ở Toronto, lần đầu xin mạo muội góp lời cùng quý vị trên diễn đàn coi như lần "ra mắt". Nếu có sơ sót xin quý vị niệm tình tha thứ.

Kính thưa quý vị,

Sau bài "Lời báo động cho Tổng Hội Thủ Ðức" của chiến hữu (CH) Trần Văn Nhân, và sau khi Ðại Hội Thủ Ðức ở Louisiana kết thúc, anh em chúng tôi đồng ý với nhau là không đề cập gì đến THTÐ nữa\. Vì chúng tôi biết trong hàng ngũ Thủ Ðức có rất nhiều vị niên trưởng mà tuổi đời, tuổi lính, kinh nghiệm, đạo đức.v.v... đều đáng bậc cha chú, (chúng tôi tạm gọi chung là "chiến hữu cao niên" (CHCN)) đã nhìn thấy rõ nguyên nhân đưa tới tình trạng hiện nay, và quý CHCN này có đủ uy tín cũng như biện pháp thích hợp để giữ cho hàng ngũ TÐ khỏi bị chia rẽ.

Nhưng sau khi bài tường trình của CHCN Phạm Bá Hoa được phổ biến, anh em chúng tôi thấy có nhiều người bất đồng với vài CH vì nghĩ mình "tuổi trẻ tài cao" (nhưng tiếc rằng ÐỨC thấp) nên buông lời khinh mạn, vô lễ với bậc trưởng thượng, như "già rồi không còn sáng suốt", "... làm nhục đồng môn, già rồi từ chức đi để người trẻ lên thay" v.v... Nhất là bài trả lời "cháu" Thủy Tiên của "bác" Nguyễn Hữu Nghĩa, tôi không lập lại vì không muốn làm bẩn mắt quý vị một lần nữa\. Vì vậy tôi xin được lên tiếng và chỉ hạn chế đối với vài cá nhân vô lễ nầy thôi\.

Trước hết tôi xin hỏi chiến hữu nào nói rằng CHCN Phạm Bá Hoa "già rồi không còn sáng suốt": Chiến hữu có biết ông chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ năm nay bao nhiêu tuổi không? Ông ấy đã giữ chức vụ này bao lâu rồi không? CH quên câu "kính lão đắc thọ" rồi phải không? Nếu có một đứa con bất hiếu nào đó nói với cha mẹ nó rằng: "Ông bà già rồi không còn sáng suốt, xuống đi để tôi lên thay" mà CH nghe được, CH có đồng ý không?

Còn chiến hữu nào bảo CHCN Phạm Bá Hoa là "... làm nhục đồng môn, già rồi từ chức đi để người trẻ lên thay\... " lại càng không chấp nhận được. Ch Phạm Bá Hoa đã rời khỏi hội trường, mặc dù ÐH vẫn tín nhiệm CH vào chức vụ cũ nhưng CH không nhận. Như vậy thì sao bảo là CH Phạm Bá Hoa làm nhục đồng môn? Có người Mỹ trẻ nào bảo ông chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ "già rồi từ chức đi để người trẻ lên thay" đâu\?

Có làm nhục đồng môn và đồng đội hay không, chính là người đã chiếm được chiếc ghế chủ tịch một hội đoàn bằng thủ đoạn, khiến cho cộng đồng dị nghị, tập thể giăm pha\. Ðiều này cả thế giới đều biết, tôi không cần nhắc lại\. Rồi sau đó thì sao\? Thân là Chủ Tịch một Hội đoàn mà nói chuyện với ai cũng phải xưng "em", rồi "dạ", rồi "thưa" thì làm sao có đủ thực quyền và uy quyền để quyết định công việc? Ðiều nầy đã gây ra tình trạng rối loạn trong tổ chức. Lãnh đạo có tài nhưng ít tuổi, thiếu kinh nghiệm, lại nắm giữ quyền hành nhờ thủ đoạn nên không ai phục tùng. Như vậy làm sao điều hành công việc của tổ chức cho hiệu quả? Ðó mới là cái nhục của người trẻ (mà tham vọng cao) làm lãnh đạo vậy\.

Riêng ông Nguyễn Hữu Nghĩa tôi xin nói trước. Anh em chúng tôi không hề có cạnh tranh nghề nghiệp, tranh danh đoạt lợi hay ganh tị trước sự giàu sang gì của ông hết. Cũng không phải chúng tôi muốn làm "đỉa đeo chân... Nghĩa" để được "nổi tiếng", "được công luận chú ý" như ông đã nói ông Hải Triều\. Bài nầy tôi chỉ trích ông vì ông tự cao, tự đại, khoát lác, kiêu căng, hổn hào với người lớn tuổi, vô lễ với bậc cao niên, xúc phạm quý vị phụ nữ. Tôi biết không phải một mình tôi, mà bất cứ ai cũng muốn phanh phui ra trước công luận, để càng có nhiều người biết được tư cách (*) ông Nghĩa mà tránh xa thì càng tốt, vì sau nầy khỏi phải buồn phiền như CHCN Phạm Bá Hoa hiện tại\. Ông "Thanh Tin" đã viết trên diễn đàn sau khi đọc những lời ông Nguyễn Hữu Nghĩa xúc phạm bà Thu Hồng Nguyễn rằng "Không ai có thể có cảm tình được" là một bằng chứng cho ông Nghĩa\.

Tôi nói thật, nếu không có ngày 30/4/75 khốn nạn kia thì tên chuẩn úy quèn Nguyễn Hữu Nghĩa, và những người "tuổi trẻ tài cao" ở trên, suốt cuộc đời - tôi lập lại là SUỐT CUỘC ÐỜI các ông - chưa chắc đã được may mắn một lần đứng nghiêm, miệng hô to tên họ, cấp bậc, số quân, đơn vị để trình diện trước mặt đại tá Phạm Bá Hoa đâu\. Ỡừng có giở trò "giậu đổ bìm leo" để ngàn năm bia miệng bởi tiếng lời thế gian khinh bỉ.

Tôi cũng có đọc bài của CHCN Matthew Trần "viết trong tinh thần Season's Greetings". Tôi rất khâm phục sự nhận xét sắc bén và thẳng thắng của CH, tôi chỉ xin ké vô một chút thôi, bằng cách trích một đoạn trong bài viết năm 1998, nói về việc ông Nguyễn Hữu Nghĩa hổn láo với bậc trưởng thượng để quý vị biết thêm:

"... Khốn nạn nhất là Nguyễn Hữu Nghĩa đã vu khống cho cụ Bảo Vân Bùi Văn Bảo mấy điều sau đây:

1- Làm bài thơ "chửi xỏ" NHN đăng trên tờ Lửa Việt mà thực ra là của vợ ông Châu Hiền Quang. (Ghi chú: ông CHQ nguyên quản lý tạp chí Lửa Việt, và cũng là anh vợ nhà thơ Phan Ni Tấn)

2- Nguyễn Hữu Nghĩa viết trên tờ CSTD rằng: "Ông Bùi Văn Bảo đã từng viết bài "Thằng Báo Hại", chửi ông Lê Hồng Long chủ nhiệm báo Ngày Nay", trong khi tác giả là một người khác, cùng cư ngụ tai Wichita với ông Lê Hồng Long, mục đích để gây hiềm khích giữa cụ Bảo Vân và ông LHL. Nguyễn Hữu Nghĩa còn cấu kết với nhà văn Duyên Anh Vũ Mộng Long, trên mặt báo Ngày Nay nhục mạ cụ Bảo Vân thậm tệ. Ðến nay thì mọi người đều biết ông Duyên Anh đã lãnh quả báo trước khi chết, còn ông Nguyễn Hữu Nghĩa thì đang bắt đầu\..."

(Trích: Một vài nhận xét nhân đọc Bạch Thư của ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Thuyền Nhân - 06/1998)

Như vậy xin CHCN Phạm Bá Hoa đừng lấy làm buồn vì CH không phải là người đầu tiên và duy nhất bị ông Nguyễn Hữu Nghĩa làm..., (làm gì? Tôi không biết viết sao cho đúng với tính chất tồi tệ của việc mà ông Nghĩa đã làm đối với CHCN Phạm Bá Hoa) mà CH nên mừng vì đã sớm thấy được "Mặt Thật" của ông Nghĩa\. Tôi còn lo (con bò trắng răng?) dùm nhiều người khác, vì lý do nầy hay lý do nọ mà để ông Nghĩa tiếp tục lân la gần gủi thì sớm muộn gì cũng lâm vào tình trạng của CHCN Phạm Bá Hoa hiện nay\.

Xin mời quý vị nào thân cận với ông Nghĩa đọc thêm phần trích dẫn dưới đây, coi ông Nguyễn Hữu Nghĩa có Hữu Nghĩa hay không để biết đường chuẩn bị:

"... Ông Nguyễn Hữu Nghĩa là người viết nhạc, nên chắc chắn bút hiệu Cung Vũ của ông bắt đầu từ ôNgũ Cungọ: Cung, Thương, Giốc, Trủy, Vũ. Ông lấy chữ đầu và chữ đuôi của Ngũ Cung, đồng nghĩa với "từ A tới Z", để nói lên sự toàn hảo của mình. Ngoài ra, chắc ông Nguyễn Hữu Nghĩa cũng muốn ám chỉ 2 chữ "đầu, đuôi" nghĩa là "thủy chung", có trước có saụ Nhưng hình như ông Nguyễn Hữu Nghĩa chưa có "chung thủy" với ai được lâu [...] Có nhiều người từng góp công xây dựng, hoặc hợp tác với tờ Làng Văn từ "đầu", nhưng tới "đuôi" thì bị ông Nguyễn Hữu Nghĩạ.. dứt dây [...] rồi có người còn bị ông Nguyễn Hữu Nghĩa coi là "kẻ thù không đội trời chung" nữa..."

(Trích:Lạm Bàn Về Bút Hiệu: Lính Nghĩa Quân. Tháng 8/1998)

Mới ngày hôm trước, đứng trước mặt CHCN Phạm Bá Hoa ông Nghĩa còn xưng hô "anh", "em" ngọt sớt và nói rằng ""Anh" là linh hồn của Thủ Ðức...". Ông Nghĩa cho biết đó là cách ông tỏ lòng "kính trọng" và có rất ít người được ông xưng hô như vậy\. (Thật là một điều may mắn. Nếu có nhiều người được ông Nghĩa "kính trọng" như CHCN Phạm Bá Hoa hôm nay thì tương lai quả là điều bất hạnh). Nhưng qua hôm sau thì ông Nghĩa đàng sau\... quay! 180 độ. Ông đem "bác Hoa gái" của ông ra giểu cợt. Rồi ông đằng trước... bước! và hăng máu bước... Ỡến khi "máu hăng" hạ xuống thì ông giật mình vì thấy đã đi quá xa, ngược với điểm xuất phát nên dừng lại\. Cùng lúc, ông bị những người chung quanh lên tiếng phản đối hành động... của ông (tôi cũng không biết gọi là hành động gì. Các tĩnh từ bất lương, đốn mạt, tàn nhẫn, hèn.... đều nghe không lịch sự , người tử tế không ai dùng nên tôi để trống, quý vị muốn gọi như thế nào xin cứ "điền vào chỗ trống cho hợp Nghĩa") thì ông ngụy biện bằng cách cãi chày cãi cối rằng "bác" là tiếng miền Bắc, và vợ ông cũng là người Bắc v.v. và v.v... thay vì nói một lời xin lỗi đơn giản như người bạn tốt của ông đã làm.

Người bạn tốt đó của ông Nghĩa là nhà văn An Phong Nguyễn Văn Diễn. Tôi nghe anh em kể lại, trong khi hăng say đối đáp với ông Hải Triều để binh vực cho ông Nghĩa, nhà văn An Phong đã nói lỡ một lời gì đó, ông liền xin lỗi ngay chớ không có cối chày gì như ông Nghĩa hết, khiến quý vị trên diễn đàn rất cảm phục. Tiếc là ông Nguyễn Hữu Nghĩa có bạn tốt như vậy nhưng không chịu học cái hay của bạn, lại làm cho bạn mất mặt vì đã khen ông Nghĩa là thành viên sáng giá (cho chức vụ chủ tịch?) của VBVNHN.

Trong bài "viết trong tinh thần Season's Greetings" của CHCN Matthew Trần có đoạn: "... Nay bỗng nhiên có những lời lẽ trên Net bất xứng đối với các fu-nhân của những đồng môn đi trước [...] thì đó là một điều đáng buồn, đáng tiếc. Tôi mong mời đây chỉ vì những người liên-hệ quá hăng hái trong việc tranh luận hơn thua nên đã vô tình viết những lời bất xứng..."

Xin thưa CHCN Matthew Trần: Nếu chúng ta chịu khó đọc lại những bài tranh luận của ông Nguyễn Hữu Nghĩa với quý vị và các "đồng môn" trên diễn đàn, chúng ta sẽ thấy từng lời, từng chữ của ông Nghĩa phóng ra như những viên đạn AK (AK nổ nghe "dòn" hơn M16 chớ tôi không ám chỉ ông Nghĩa dùng súng VC) nhắm vào mục tiêu, đều được nghiên cứu cẩn thận từ cự ly, góc độ... để gây sát thương nặng nhất cho đối phương chớ không phải "bắn hoảng" hay "cướp cò", nên tôi không tin ông Nghĩa "đã vô tình viết những lời bất xứng...".

Ðây là nhận xét chủ quan của người viết, nếu sơ sót xin CHCN Matthew Trần và tất cả quý vị bỏ qua\.

Trân trọng.

Toronto ngày 09 tháng12 năm 2004
Nguyễn Thành Vinh

 
(*) Bài nầy tôi chỉ nói về tư cách của ông Nguyễn Hữu Nghĩa chớ không đề cập tới vấn đề lý lịch. Nhưng ngay trên đầu tài liệu tôi trích dẫn trên Net có đoạn nầy, xin ghi lại như là tư liệu để tham khảo:

Sent: Thursday, July 17, 2003 9:16 AM
Subject: [Chinh Luan] Bút hiệu
From: "Nguyen Phuong Hung" <nguyenhungỴb...>
Date: Thu Jul 24, 2003 7:41 pm
Subject: Re: [Chinh Luan] Bút hiệu

Cám ơn ông Nghĩa Quân đã cho biết vài tin tức. Về lý lịch của Nguyễn Hữu Nghĩa tôi miễn lạm bàn vì tôi không biết. Nhưng chính tai tôi nghe trên đài phát thanh chú phỉnh thì Nguyễn Hữu Nghĩa đã nói chuyện trên đó với Nguyễn Huy Cơ 45 phút. Nếu ông Nghĩa theo Nguyễn Hữu Chánh thì điều này còn nguy hiểm hơn lý lịch của NHN nữa.

Nguyễn Phương Hùng
http://groups.yahoo.com/group/NGHILUAN/message/43387

(Trở lại trang chính)