Make your own free website on Tripod.com
Mặt Thật
của
NGUYỄN HỮU NGHĨA

Nguyễn Chí Vịnh
Trung tướng VC

Nguyễn Chí Thanh
Đại tướng VC

Nguyễn Chí  Nghĩa
"Chuẩn úy" QLVNCH?
 

Tường thuật buổi sinh hoạt của Nhóm Nhà Văn
Quân Ðội tại Toronto, 15.08.2004
(Vo Bi)

Kính thưa quý vị.

Như quý vị đã biết, sau khi nghe tin Hải Triều (Nhóm Nhà Văn Quân Ðội) sẽ đến Toronto nói chuyện về tình hình thời sự VN và ra mắt sách, thì Nguyễn Hữu Nghĩa và phe nhóm đã tìm đủ mọi cách để ngăn chận, nhưng sau cùng họ đành chịu thất bại (1).

Vì như tôi đã thưa với quý vị, bà con ở Toronto đã quá rành Nguyễn Hữu Nghĩa, đã biết rõ mọi hành vi mờ ám của Nghĩa từ hơn 20 năm qua, nên hiện nay chẳng ai tin, không ai còn sợ bị chụp mũ, thư rơi... nữa, họ vẫn cứ đến tham dự đông đảo và mua sách của nhóm Nhà Văn Quân Ðội. Họ bất chấp Nguyễn Hữu Nghĩa. Và chính NHN cũng biết như vậy nên khi Hải Triều xuất hiện lần này thì Nghĩa trốn mất, chứ không hùng hổ kéo đến như hồi năm 1998 tại quán Tân Sơn Nhất nữa.

Trước đó, ở Toronto một số bà con nghe xầm xì rằng buổi sinh hoat của Nhóm Nhà Văn Quân Ðội đã bị hủy bỏ, trong khi các báo vẫn tiếp tục đưa tin, ở nhiêàu nơi người ta còn thấy những tấm flyers của ban tổ chức (BTC) buổi sinh hoạt dán trước cửa các siêu thị. Và một số bà con khác thì nghe câu nói hàm ý hù dọa: "Ðể coi "tụi nào" tổ chức đây!" Ðến sáng ngày 15.08.2004 một số người vẫn còn nghe "đám lâu la" bảo nhau: "ÐM. tới đó coi "tụi nào" tổ chức!" Chỉ một câu này thôi - được lập đi lập lại nhiều lần - cũng đủ khiến những người "yếu bóng vía" không dám tới vì sợ vạ lây. Nhưng đó là chuyện... đời xưa. Ðời nay đã khác...

Ðể quý vị nào không có mặt trong buổi sinh hoạt của Nhóm Nhà Văn Quân Ðội tại Toronto ngày 15.08.2004 có thể hình dung được sự viêäc, tôi xin kể lại với vài lời "Mao Tôn Cương", nhưng cũng xin nói rõ: Tôi không là nhà báo, không có ý định viết tường thuật nên đã không ghi chép cụ thể từng vấn đề. Bài tường thuật này được ghi lại theo trí nhớ.

Ðến trước địa điểm 702 Jane st., Toronto vào lúc 2pm, chúng tôi thấy 1 lá cờ vàng ba sọc đỏ treo ngay cửa, hai bên dán bản chương trình sinh hoạt, có ghi chú "xin miễn quay phim, chụp hình" (2). Bên dưới cáo lỗi vì sự vắng mặt bất ngờ của nhà văn Lâm Chương.

Bước lên tầng trên, vào cửa Hội Trường. Ngay bên trái là bàn tiếp tân, có nhà văn Nguyễn Thanh Hoàng, nhà thơ Phan Ni Tấn và cậu Thanh (không quân) ngồi. Trên bàn chất đầy sách của Nhóm Nhà Văn Quân Ðội, Phan Nhật Nam, Hải Triều... 

Theo chương trình thì từ 2 đến 3 pm là giờ tiếp tân, cà phê, bánh ngọt. Ðây cũng là lúc cử tọa đến hỏi thăm, mua sách và chờ các tác giả ký tên lưu niệm. Chúng tôi để ý thấy cuốn Những Trận Ðánh Không Tên Trong Quân Sử được mua nhiều nhất, sau đó là Mùa Hè Ðỏ Lửa (ấn bản USA), Những Cột Trụ Chống Giữ Quê Hương của Phan Nhật Nam, Vũng Lầy Văn Báo Hải Ngoại, thơ Ðoạn Trường Lưu Vong của Hải Triều...

Ðến giờ khai mạc, người điều khiển chương trình là Bùi Bảo Sơn, nguyên chủ nhiệm tạp chí Lửa Việt (3). Chúng tôi thấy có khoảng một trăm người tham dự, hầu hết là người của các Hội Ðoàn và CQN như ông Hoàng Thanh Thảng, Hội Cao Niên; chị Thư, Hội Người Việt; ông Nguyễn Hữu Hùng cộng đồng North York; ông Nguyễn Văn Trác, chủ tịch Hội CQN Ontario (tiền nhiệm); ông Sa Xuân Vũ, Hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Ðức; ông Lê Minh Tuấn, LMDC; ông Nguyễn Văn Tấn và BCH Hội CQN Ontario (đương nhiệm) và nhiều vị khác mà tôi không thể kể hết. Trong đó có hơn 10 vị nữ cử tọa như chị Dạ Thảo, chị Thư... Ðặc biệt có một cụ bà tóc bạc trắng, tôi đoán là phải trên 80 tuổi (4). Khi ban văn nghệ đồng ca bài Việt Nam - Việt Nam để kết thúc chương trình cụ cũng bắt nhịp, vổ tay và hát theo như tất cả mọi người.

Sau thủ tục chào quốc kỳ, mặc niệm, Bùi Bảo Sơn giới thiệu sơ lược tiểu sử của hai nhà văn quân đội là Phan Nhật Nam và Hải Triều. 

Tiếp theo xin mời quý vị đọc lại bản tin trên Thời Báo Toronto, số Thứ Bảy, 21.08.2004:

"Chiều chủ nhật 15 tháng 8 vừa qua tại Toronto, buổi nói chuyện và ra mắt sách của hai tác giả Phan Nhật Nam và Hải Triều đã diễn ra trong bầu không khí thân mật. Số đồng bào đến dự rất đông đảo, ngồi chật hội trường Cựu Quân Nhân Canada ở 702  Jane St. Toronto.

Phần nói chuyện đầu tiên dành cho tác giả Phan Nhật Nam, về đề tài "Người Phụ Nữ Trong Chiến Tranh Việt Nam". Ông kể lại các câu chuyện thương tâm về sự chịu đựng của một số phụ nữ tiêu biểu mà ông đã gặp trong cuộc chiến: ở Bình Ðại, Bến Tre năm 1963, ở Diêm Hà Trung, Quảng Trị năm 1967, ở đèo Hải Vân năm 1975, ở Ngã Ba Ông Tạ ngày 30 tháng 4 năm 1975, cũng như những phụ nữ chịu đựng những lời sĩ nhục, lặn lội trên con đường núi từ Thanh Hóa vào trại tù Thanh Cẩm để thăm chồng thăm con,... Phan Nhật Nam kể chuyện từ trí nhớ mạch lạc, bằng giọng đầy xúc động. Và rồi ông kết luận hãy giữ vững niềm tin vào một ngày sẽ thắng được chế độ CS.

Phần kế tiếp, tác giả Hải Triều nói về "Nghị Quyết 36 của VC nhắm vào cộng đồng VN hải ngoại", phương cách đối phó với Nghị Quyết đó, và "Những lý do đã khiến Hoa Kỳ bức tử miền Nam và Quân Lực VNCH". 

Từ đề tài này, Hải Triều chuyển sang giới thiệu cùng thính giả và độc giả quyển sách "Những Trận Ðánh Không Tên Trong Quân Sử". Trên tường có treo hai tấm biểu ngữ ghi rõ tựa đề của các cuốn sách "Ðoạn Trường Lưu Vong" (thơ quê hương & chiến đấu) và "Những Trận Ðánh Không Tên Trong Quân Sử" được ra mắt lần đầu tiên tại Toronto trong dịp này.

Tuy rằng dịp này tác giả Hải Triều và ban tổ chức không chính thức giới thiệu ra mắt quyển "Vũng Lầy Văn Báo" nhưng đây mới chính là quyển sách gây sôi nổi, có nội dung "vạch mặt" và "vạch trần" những thủ đoạn bất chính trong cộng đồng nhiều năm nay: ngụy tạo tài liệu, thả thư rơi, chụp mũ, gây hiềm khích... Vì lý do đó, một vài kẻ tránh mặt đã e-mail nhờ một người có đi dự đưa ra hai câu hỏi hàm ý hạ uy tín cá nhân và tạo sự nghi kỵ đối với hai ông Phan Nhật Nam và Hải Triều..."

Ðến đây tôi xin mở ngoặc để nói rõ về hai câu hỏi này.

Trong phần thảo luận của chương trình sinh hoạt, ông Trần Bá Ðàm, một khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng người Việt Toronto đưa ra hai câu hỏi, người điều khiển chương trình đọc lên cho tất cả cử tọa nghe.

Câu hỏi thứ nhất: Tiền yểm trợ cho HT từ đâu ra?

Bùi Bảo Sơn, với tư cách là người điều khiển chương trình trả lời: "Tiền yểm trợ cho buổi sinh hoạt hôm nay do anh em thân hữu đóng góp, trong đó có phần của cá nhân tôi". Tiếp theo, Hải Triều nêu tên gia đình một vị tướng và mấy vị bác sĩ  ở Toronto và Montreal yểm trợ. Xin được nói thêm, trước đó một CQN chuyển cho BTC hai trăm Gia kim tặng cho 2 nhà văn làm chi phí.

Câu hỏi thứ hai: Buổi họp này có phải để yểm trợ cho Vũng Lầy Văn Báo Hải Ngoại?

Bùi Bảo Sơn trả lời: "Không. Ở đây chúng tôi không nói đến Nguyễn Hữu Nghĩa". Và nói thêm:  "Tôi còn biết nhiều về NHN hơn cả Hải Triều. Quý vị nào muốn tìm hiểu về NHN xin liên lạc với tôi."

Thú thật, khi nghe đọc hai câu hỏi tôi đã nghĩ ngay đến Nguyễn Hữu Nghĩa. Vì như quý vị đã thấy, trên các diễn đàn này Nghĩa luôn cố chứng minh, bằng đủ mọi cách, rằng HT nhận tiền VC để  in và đi phổ biến sách Vũng Lầy Văn Báo (5). Nhưng tôi chưa vội kết luận. Tôi hỏi ông Trần Bá Ðàm để biết rõ hơn thì được ông cho đọc thư gửi Thời Báo ngày 22.08.04 trong đó có đoạn:

" ... Xác minh là người đã đưa ra câu hỏi sau khi diễn giả thuyết trình xong rồi yêu cầu cử tọa nêu thắc mắc. Cá nhân tôi với mục đích để làm sáng tỏ tranh luận trên net và thư rơi trước đó, nên đã tự nêu lên câu hỏi chứ không do ai nhờ hoặc sai phái cả... Sau đó, do câu hỏi này đã tạo ra hai chiều để có giải thích, thảo luận giúp cử tọa biết rõ vấn đề. Chỉ có công luận vô tư sáng suốt mới có thẩm quyền phán xét chánh tà: Chủ, khách quan tranh chấp, ngụy tạo tài liệu, thư nặc danh, chụp mũ, gây hiềm khích như nêu trên vv... Ðã gây rối cộng đồng di dân tỵ nạn, làm động trệ bất an..."

Như vậy, ông Trần Bá Ðàm muốn nêu câu hỏi này nhằm "... tạo ra hai chiều để có giải thích, thảo luận giúp cử tọa biết rõ vấn đề... Chủ, khách quan tranh chấp, ngụy tạo tài liệu, thư nặc danh, chụp mũ, gây hiềm khích ..." Nhưng rất tiếc BTC không hưởng ứng, vì như BBS đã nói: "Ở đây chúng tôi không nói đến Nguyễn Hữu Nghĩa."

Cũng trong ngày 22.08.2004 tôi được một người bạn trong "DienDanNguoiVietToronto" của NHN chuyển cho email của ông "ttran" (6) dưới đây:

"From: ttran...
To: DienDanNguoiVietToronto@yahoogroups.com
CC: tapchilangvan@yahoo.com ....
Subject: [DienDanNguoiVietToronto] Thoi Bao thay doi duong loi
Date: Sun, 22 Aug 2004 17:34:01 -0700 (PDT)

"Kính gởi quí vị

"Ðọc tờ Thời Báo Thứ Bảy phát hành ở Toronto tôi rất ngạc nhiên khi thấy tờ báo này có ý ca tụng ông Hải Triều và cuốn sách nói về những “tệ nạn” trong cộng đồng do ông ta viết, mà quên rằng trong số những “tệ nạn” đó, theo ông HT, có cả tờ Thời Báo..."

"Số người tham dự tôi đếm được chính xác là 58 người kể cả ban tổ chức..."

Quả là tội nghiệp! Không có gì để có thể "hư cấu" được nữa nên "giận cá chém... Thời Báo!" Rồi còn đưa ra con số 58 để gỡ gạc và tự an ủi lẫn nhau. Ngay cả những người trong BTC chắc cũng không "đếm được chính xác" như vậy. Xin hỏi ông "ttran", ban tổ chức là những ai? Ngoại trừ Bùi Bảo Sơn, nếu ông nêu được danh tính của tất cả những người trong BTC, tôi sẽ công nhận con số 58 của ông là đúng và công khai xin lỗi trên diễn đàn. Ấy là chưa nói đến việc tôi còn có thể xin một copy của cuốn video thu buổi sinh hoạt hôm đó để chứng minh rằng có không dưới một trăm người tham dự .

Xin lỗi quý vị, tôi xin trở lại đoạn đầu.

Sau phần thuyết trình của Phan Nhật Nam, một cử tọa nêu câu hỏi: "Khi ở tù ngoài miền Bắc, bố PNN có đến thăm anh không? Nếu có thì bố con có tranh luận gì về Quốc Cộng không?" Phan Nhật Nam trả lời rất rõ - "loud and clear" - là bố anh có đến thăm, và anh nói với bố rằng: "Bố đến thăm con cũng khó cho bố vì phải xin phép. Con gặp bố cũng khó cho con vì lý tưởng khác nhau. Tốt nhất bố con mình không nên gặp nhau nữa." Và vì sự xung đột gia đình này mà một người em gái của PNN đã tự tử. Cử tọa nghe câu trả lời của PNN ai nấy đều xúc động.

Sau đó Nguyên Nghĩa báo Tự Do xin phép BTC được nói vài lời. Nguyên Nghĩa ngỏ lời thán phục sự ngay thật của PNN, nhưng không quên "móc ngoéo" rằng trong khi đó lại có kẻ úp mở, không dám nhận cha ruột của mình. Ai cũng biết người Nguyên Nghĩa ám chỉ chính là Nguyễn Hữu Nghĩa. Nhưng đó cũng chẳng là điều đáng nói.

Nếu tôi biết làm thơ, tôi sẽ chọn bút hiệu "Cu Dũng Nguyễn Chí Nghĩa"  và làm tiếp theo 2 câu thơ: "Tròn ba tuổi có người phương xa tới, Xoa đầu ta khen giống bố làm sao" của Cung Vũ Nguyễn Hữu Nghĩa để thành 4 câu như thế này:

"Tròn ba tuổi có người phương xa tới,
Xoa đầu ta khen giống bố làm sao
Vì thương con, tình phụ tử dạt dào
Nên mười tuổi bố về thăm lần nữa"

cho nó có vẻ "hiện thực" so với cuộc đời của Nguyễn Hữu Nghĩa, thì đây mới chính là điều đáng nói.

Và nếu Hải Triều có thể khai thác được điều đáng nói này (và...) thì Nghĩa sẽ bỏ chạy, và chuyện đến Louisiana không cần thiết nữa.

Sau ông Trần Bá Ðàm là các câu hỏi của ông Hoàng Thanh Thảng, Hội Cao Niên Toronto.

Các câu hỏi đọc lên nghe rất dài, tôi xin tóm tắt theo trí nhớ:

Câu 1. Các anh đi các nơi nói về đề tài chống cộng, tại sao có người hỏi các anh lấy tiền ở đâu? Hải Triều đến Toronto phân tích NQ 36 của VC, tại sao một nhóm người không muốn HT đến? Họ ủng hộ NQ 36?

Bùi Bảo Sơn trả lời: "... Xin để quý vị thẩm định".

Câu 2. Khi nghe Nhóm Nhà Văn Quân Ðội đến Toronto, trên Net thấy Nguyễn Hữu Nghĩa đưa bài Phạm Kim Thư chỉ trích Hải Triều từ năm 1998 về buổi họp tại quán Tân Sơn Nhất; email của Trần Ngọc Xướng chủ tịch Hội Cựu SVSQTB Thủ Ðức, cho rằng HT mạo nhận danh nghĩa Hội CQN Ontario.

Bùi Bảo Sơn trả lời: "Chúng tôi không mạo nhận danh nghĩa Hội CQN Ontario. Ða số anh em trong BTC là CQN nhưng không là hội viên của Hội CQN Ontario". Tiếp theo, BBS định nghĩa rất ngắn gọn và đầy đủ: "Những người trước 75 ở trong quân đội, cầm súng chống CS đều là CQN".

Thử hỏi những người từng là sĩ quan QLVNCH, lại cố tình bóp méo nhóm chữ "anh em CQN Ontario" của Hải Triều để đả phá, có thấy xấu hổ vì câu định nghĩa "thế nào là CQN" của một người dân sự như BBS hay không? Nếu là tôi thì xin thưa: Có!

Và khi đã biết "tụi nào" tổ chức buổi sinh hoạt cho Nhóm Nhà Văn Quân Ðội thì các ông sẽ làm gì? Thư rơi chăng? Chụp mũ chăng? Những trò rẻ tiền này hiện nay đã hoàn toàn mất hết tác dụng tại Toronto rồi. Ngay bây giờ, giả sử có một thư rơi, lập tức bà con có thể chỉ đích danh tác giả mà không cần phải đọc. Tương tự như nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã viết: "Khi tất cả mọi người đều biết, cộng sản là gì tự nó sẽ tan đi". Thế thôi!

Ước gì đồng bào ở các nơi khác cũng can đảm như bà con Toronto hiện nay, không sợ chụp mũ, không sợ thư rơi nữa thì chắc chắn bộ mặt cộng đồng người Việt tị nạn CS trên thế giới sẽ đổi khác.

Phần thảo luận lúc gần cuối chương trình còn tiếp, nhưng không có gì đặc biệt nên tôi xin miễn kể lại.

Suốt buổi sinh hoạt, cử tọa đã nhiều lần vổ tay tán thưởng các diễn giả. Trong khi các diễn giả tạm ngưng thì ban văn nghệ giúp vui với những ca khúc hùng tráng, những bài hát về quê hương.v.v...  và kết thúc chương trình lúc 6 pm là bài Việt Nam - Việt Nam với sự vổ tay, hát phụ họa của tất cả cử tọa.

Nhìn chung, buổi sinh hoạt đã thành công mọi mặt. Ðến giờ này phe Nguyễn Hữu Nghĩa không thể "hư cấu" được điều gì để xuyên tạc, ngoài câu "Số người tham dự tôi đếm được chính xác là 58 người kể cả ban tổ chức".
 

Vo Bi
Toronto, 31.08.2004
 

Ghi chú:

(1) Ông Trần Ngọc Xướng đã tự ý thêm chữ vào Thông Báo của Hải Triều rồi bảo rằng HT "mạo nhận danh nghĩa Hội CQN Ontario". Xin quý vị đọc lại bài "Tiếng Nói Từ Toronto" của Nguyễn Văn A. 

Ông Xướng còn hăng hái "đẻ" ra cái gọi là "Tổ Ðặc Nhiệm AA7 chống NQ 36 tại Toronto", vì ông đã "đội nón cối" cho Hải Triều và bảo rằng HT đi phổ biến NQ 36. Nhưng khi Hải Triều đội nón cối... của ông Xướng đến Toronto thì ông không mang "Tổ Ðặc Nhiệm..." tới chống. Ông có lý do khác chính đáng hơn để khỏi chống nón cối... của mình: Ði dự họp mặt cựu học sinh Phan Thanh Giản ở Kitchener.

Nguyễn Hữu Nghĩa thì cắt xén (nghề của "chàng" mà!) bài "Tôi và Chóe trên trang 3 Sóng Thần..." của Hải Triều (http://www.nsvietnam.com/65toivachoe.html) để cho rằng "HT bị ANQÐ bắt vì tiếp tế cho VC " và "HT nhục mạ QLVNCH tham nhũng".

Còn một nhân vật nữa chuyên đánh lén Hải Triều ở các diễn đàn khác mà tôi không muốn nhắc đến tên.

(2) Khi đã vào hội trường thì thấy Thân Trọng Hòa, Hội CQN và Nguyên Nghĩa chụp hình, còn một người cầm máy thu video. Tôi lân la dọ hỏi thì được cho biết, BTC không muốn "kẻ xấu" quay phim, chụp hình rồi "edit" để tuyên truyền, xuyên tạc. Nếu ai cần hình ảnh BTC sẽ cung cấp.

(3) Bùi Bảo Sơn cũng là người suýt phải "thác oan" vì bị Nguyễn Hữu Nghĩa nghi ngờ là tôi - Vo Bi - và gọi là "cố tri" mà tôi đã trình bầy cùng quý vị trong bài trước. Nhưng hôm nay Sơn điều khiển chương trình này thì không còn "kêu oan" vào đâu được nữa.

(4) Sau này tôi mới biết cụ đã 93 tuổi, là thân mẫu của ca sĩ Thành Tín, người đã cùng ca sĩ Nguyễn Hoàng tình nguyện giúp vui cho chương trình văn nghệ của Nhóm Nhà Văn Quân Ðội mà không nhận thù lao. Xin hoan nghênh tinh thần của cụ cũng như 2 ca sĩ Thành Tin, Nguyễn Hoàng.

(5) Trong khi Nghĩa cũng không đi làm. Hàng tháng chỉ phát hành 1 số báo Làng Văn - mà số lượng bán không bằng biếu - thì giờ còn lại Nghĩa điều hành các diễn đàn riêng. Nhà xuất bản LV thì xuân thu nhị kỳ, vì sau vụ kiện tác quyền với Nguyễn Ngọc Ngạn, không còn mấy ai tin mà giao sách cho Nghĩa in nữa. Vậy Nghĩa lấy tiền đâu để mua "farm" trồng hoa mầu. Và tiền đâu xây nhà nghỉ mát ở vùng Niagara Falls ngoài ngôi nhà đồ sộ ở Mississauga? Còn xe BMW nữa? (Xin đừng cho là tôi "ganh tị" nha Nghĩa.)

(6) Cũng ông "ttran" này, trên diễn đàn SGHN_9, cho rằng tôi là Nguyên Nghĩa mạo danh. Mời ông đọc lại bài "NHN: Hiệp sĩ mù... không nghe gió kiếm" của tôi vừa qua  để thấy có bao nhiêu người sắp phải "thác oan". Nay lại đến Nguyên Nghĩa. Sau Nguyên Nghĩa là ai? (who is next?)

oOo

"Cái kẻ khinh độc giả chính là kẻ câm như hến, coi như pha, không thèm trả lời, không dám trả lời hoặc không thể, trả lời không nổi, quay ra chụp nón cối lung tung, ném khói mù để che thân mà chạy trốn."  "Danh ngôn" của Nguyễn Hữu Nghĩa. 25 Jul 2004 20:13:10 -0700 (PDT).

(Trở lại trang chính)