Make your own free website on Tripod.com
Mặt Thật
của
NGUYỄN HỮU NGHĨA

Nguyễn Chí Vịnh
Trung tướng VC

Nguyễn Chí Thanh
Đại tướng VC

Nguyễn Chí  Nghĩa
"Chuẩn úy" QLVNCH?
 

ĐỘC GIẢ VIẾT
Bạch Thư hay Bạch Thú... Tội
của Nguyễn Hữu Nghĩa?
NGUYỄN HÙNG
=============

Kính thưa Quí Vi .,

Hôm nay chúng tôi nhận được tài liệu đặc biệt này . Cám ơn Ô/B Hang Doan. Đọc thư độc giả viết dưới đây chúng tôi thấy thật tức cười khi tới đoạn Bà Nguyên Hương, vợ NHN phản đối Ông HT không chào cờ trong buổi họp bạn ở quán cà phê TSN, Toronto .

Tôi đã cười thành tiếng và còn "XỔ NHO" một mình nữa dù tôi không hề có thói quen đó. Quí Vị biết vì sao không? Vì trong buổi đối luận thực sự do NHN sửa soạn, tổ chức, NHN nhận lo mọi chuyện từ âm thanh, lo trọng tài, truyền thông ... thì lại không có truyền thông và KHÔNG CÓ CỜ Việt Nam của chúng ta !

Nếu hôm đó không có lá cờ "qúa nhỏ" do Ông Hải Triều luôn mang theo thì không lẽ NHN chào cờ MA ?! Nếu hôm đó không có tôi, PHL mang máy Video theo để thu hình thì cũng coi như có đối luận mà như không vì đâu ai nhớ nổi mọi chi tiết mà có nhớ thì NHN cũng chối là không có thì sao ?!

Cám ơn Ô/B Hang Đoan. Chuyện cũ đã hơn 7 năm rồi mà vẫn y như mới hôm qua. Thật đúng là bản chất của bọn cs hay cs nằm vùng chẳng đổi chút nào. Tới chết chúng vẫn luôn là gian dối mánh mung, lừa bịp.

Kính,
Phạm Hồng Lĩnh

==========

Lời toà soạn: Bài viết sau đây của một người sống tại Toronto đã lâu, vừa có dịp theo dõi từ đầu đến cuối buổi nói chuyện của nhà báo Hải Triều tại quán Tân Sơn Nhứt, Toronto, hôm 18.3.98 vừa qua. Tác giả bài viết này đã được đọc Bạch Thư của ông Nguyễn Hữu Nghĩa do chính ông Nguyễn Hữu Nghĩa phân phát tại quán nói trên, nên sau đó gửi đến Tự Do bài nhận xét về Bạch Thư của Nguyễn Hữu Nghĩa sau đây.

Bài nhận xét về Bạch Thư Nguyễn Hữu Nghĩa này không nhất thiết phản ảnh quan điểm của tạp chí Tự Do. Nhằm mục đích rộng đường dư luận, Tự Do cho đăng tải bài viết này.

Không có giấy mời, cũng không thấy báo chí loan tải, mặc dù ở Toronto có 3 tờ tuần báo và 1 nguyệt san; nhưng nhờ có một người bạn cho biết rằng: Hải Triều chủ nhiệm tờ Nguyệt San Việt Nam tại Vancouver sẽ đến Toronto để mở một cuộc hội thảo về tiønh hình chính trị tại VN qua những cuộc đấu tranh của đồng bào và của những đảng viên nòng cốt đang làm cho chế độ lung lay và có cơ sụp đổ, đồng thời nhận định về ảnh hưởng của cuốn băng Thúy Nga Paris By Night đối với văn học cùng cuộc đấu tranh tại hải ngoại. Ngoài ra có thể có cuộc chất vấn giữa NHN (Nguyễn Hữu Nghĩa) và Hải Triều (HT).

Là một nhân sĩ sống lâu năm nơi đất khách quê người, thường tự ví mình là một người tù viễn xứ, hằng mong có sự thay đổi màu cờ sắc áo nơi quê hương để đồng bào bớt cơ cực và mình cũng được tự do trở về thăm lại cảnh cũ, người xưa và tất cả những xóm làng đã đi qua trên khắp 4 vùng chiến thuật.

Bởi lý do đó, khi nghe tin Hải Triều đến Toronto để hội thảo về tiønh hình chính trị đang nóng bỏng xảy ra ở trong nước, tôi đã rủ một vài người bạn cùng đi. Còn việc của Thúy Nga và của NHN với HT thì có cũng được, không có thì thôi, không có gì phải bận tâm vì Cộng đồng VN nhất là ở Toronto hầu như ai cũng biết lỗi lầm của Thúy Nga như thế nào, NHN và HT xuất xứ từ đâu, đã có những hoạt động ra sao từ hồi còn trong nước cho đến nay, bản chất và lập trường của từng cá nhân... Nay nếu có chất vấn hay đối chất với nhau thì có thể làm sáng tỏ thêm vấn đề, làm cho mọi người biết thêm nhiều chi tiết của từng cá nhân, càng thấy bộ mặt thật xấu xa, gian trá của bọn Cộng sản nằm vùng.

Tôi đến tiệm cà phê Tân Sơn Nhứt, nơi tổ chức buổi hội thảo mở rộng vào lúc gần 2 giờ chiều. Căn phòng nhỏ hẹp, chật ních người ngồi, tôi đếm được 40 người, trên bàn đã có sẵn nhiều cuốn "Bạch Thư" của NHN, tôi lấy một tờ và được người ngồi kế bên cho biết trong đó có 2 thư mời bà con và thân hữu đến đây ngày hôm nay, một của HT và một của NHN. Thì ra NHN nghe tin HT đến Toronto không phải chỉ hội thảo chính trị mà còn ra mắt cuốn sách "Vết hằn để lại ngàn sau" trong đó có thảo luận về sự đụng chạm giữa NHN và Nguyễn Ngọc Ngạn (NNN) nên NHN đã viết thư mời một số thân hữu đến để chứng kiến cuộc "chất vấn chính trị" giữa NHN và HT. Tưởng rằng có thể lợi dụng dịp này để cạo bỏ lớp "đỏ" do bị vạch mặt chỉ tên, nhưng Thư mời và Bạch Thư của NHN là một bản "Thành thực khai báo", cho chúng ta hiểu thêm là NHN ra sao? Xin xem các phân tích dưới đây:

1/. NHN chỉ in ra một số rất ít thư mời để đưa cho một số thân hữu còn chút cảm tình riêng với NHN hoặc đã được NHN nâng đỡ để có chức, sau đó những người này loan báo là sẽ có cuộc "đối chất" giữa HT và NHN, đồng thời đưa lên "Nét", để chứng minh cho mọi người ở Toronto và các nơi thấy rằng những điều mà HT cho rằng NHN xuất xứ từ "bưng" và đang hoạt động cho VC từ trước đến nay là nói sai, là vu cáo cho NHN, bằng chứng là NHN dám gặp mặt để "đối chất" với HT...

Đây chỉ là một phương thức NHN nhằm hóa giải mọi điều do HT nói về mình, chứ sự thực sẽ không có cuộc đối chất; vì theo thư mời của NHN là để "chất vấn chính trị" và cuộc hội thảo diễn ra tại Toronto thì đưa thư mời lên "Nét" để làm gì?

Vì vậy cho nên, khi cuộc hội thảo bắt đầu, HT tuyên bố lý do thì Nguyên Hương vợ của NHN đã cắt ngang để đề nghị và bắt bẻ là không chào cờ, không chào hỏi quan khách, đồng thời có thêm 2 người, trong đó có Khải Chính Phạm Kim Thư, người được NHN nâng lên làm Phó chủ tịch Văn Bút Ontario và từ đó đưa vào chức vụ Phó chủ tịch Văn Bút VNHN cánh Sơn Tùng và Minh Đức Hoài Trinh, cũng đứng lên bắt bẻ là khai mạc trễ 30 phút, không chào cờ và lá cờ VNCH quá nhỏ... Nhận thấy tình hình có vẻ căng thẳng và có lẽ quan niệm rằng đây là quán cà phê công cộng không nên có lễ chào cờ trước khi khai mạc, do đó HT tuyên bố "Tôi nghĩ rằng đây là cuộc họp mặt thân mật, nên không có thư mời tại địa phương mà chỉ đăng trên tờ Nguyệt San Việt Nam, nếu quý vị thấy rằng tôi không xứng đáng thì quý vị cứ tự nhiên".

Được lời như cởi tấm lòng, nhóm NHN vội vàng lấy cớ đó đứng lên ra về và kết luận rằng HT không chào cờ VNCH và tránh né cuộc đối chất với NHN!

Một điều đáng buồn là còn có một vài anh em cựu Quân nhân đến tham dự với tư cách riêng, cũng đứng dậy ra về, chứng tỏ họ chỉ muốn đến nghe cuộc "đối chất" giữa HT và NHN còn chuyện đất nước thì họ không màng tới.

2/. Từ trước ngày hội thảo này, sau khi nhận được thư phản đối của HT về lá thư mời ngang ngược và vô nguyên tắc của NHN, NHN đã viết một thư ngỏ cho rằng HT tránh né cuộc đối chất, để một lần nữa lường gạt những người dễ tin, chứ thật ra nếu có cuộc đối chất phải có một tổ chức đứng ra làm trọng tài, phải liên lạc cả hai bên để ấn định thời gian và địa điểm, tìm hội trường, âm thanh, rồi thông báo cho đồng bào để đến dự... chứ không phải bất thần đến gặp nhau để biến thành một cuộc cãi lộn và biết đâu có thể xảy ra xung đột đến đổ máu. Nhưng việc của 2 người là việc của cá nhân, Cộng đồng hơi sức đâu mà đi lo chuyện tào lao đó!

3/. Trong Bạch Thư NHN nói là để tự biện hộ, khi những điều vu cáo của HT đã vượt khỏi phạm vi thù hằn cá nhân và trong một âm mưu lớn hơn có thể gây hại cho "tập thể" (Bạch Thư, trang 1). Không biết đây là "tập thể" nào, có phải của một người thân Cộng (HT) như NHN đã tố cáo, và một người đã và đang hoạt động cho VC (NHN) như HT tố cáo chăng? Khi nào NHN nhắc đến mình cũng nhắc đến tập thể và "tập đoàn Thúy Nga" để lấy thế Cộng đồng và làm bình phong che lấp hành tung của mình.

4/. Đọc hết nội dung cuốn Bạch Thư thiø thấy đó không phải là "Bạch Thư" mà là "Bạch Thú... Tội", "thưa ông tôi ở bụi này". Ở trang 3, trong mục "Nguyễn Hữu Nghĩa là ai", NHN cho biết giấy khai sanh không có tên cha và chờ dịp kiểm nghiệm khoa học (DNA) để biết chắc mình có phải là con Nguyễn Chí Thanh không. Đợi kiếp sau mới kiểm nghiệm khoa học được! Vì Tướng VC Nguyễn Chí Thanh đã chết lâu rồi thì lấy máu ở đâu mà kiểm nghiệm! NHN cũng cho biết là ở tại Toronto có một người gọi Nguyễn Chí Thanh bằng chú ruột, thế thì nếu nóng lòng muốn biết cha mình là ai để làm đám giỗ cho tròn chữ hiếu, thì đến gặp ngay ông "anh họ" của mình để biết rõ sự thật, sao lại cứ trốn tránh để mang tiếng bất hiếu, con không cha, che dấu lý lịch...?

Mới đây, trong "Thư Ngỏ gửi Hải Triều", NHN đã viết: "... ông Hải Triều, một người mở rộng vòng tay với "những người anh em bên kia", tung hô Trung tướng Trần Độ (còn sống), nhưng không từ bỏ mọi cơ hội và xảo thuật nào để mong bách hại tôi, chỉ vì tôi có liên hệ huyết thống với một tướng Việt Cộng khác (đã chết)". Như vậy là tự mình công nhận là con của tướng VC Nguyễn Chí Thanh rồi, huống gì trong quyển "Ký", NHN đã viết quê nội là Thừa Thiên tức là quê của NCT. Dấu đầu lòi đuôi thế thì còn lý do gì để kiện Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyên Nghĩa đòi 4 triệu?

5/. Đối với vợ cũ đã ly dị rồi thì có thể không liên lạc, nhưng còn 2 người con nay đã trưởng thành rồi thì ít ra lúc chúng còn nhỏ đã không đoái hoài tới, nay phải liên lạc để cho chúng biết cha chúng là ai, đang làm gì, ở đâu; chứ sao lại chối để cho người ta kết tội miønh là người cha vô trách nhiệm; nhưng nếu có liên lạc thì sao lại chối, mà chỉ nói là "được biết"? (Bạch Thư, trang 5). Âm mưu gì đây?

6/. Ở trang 5 của Bạch Thư, NHN cho biết là lúc nhỏ họ trung học Tây Ninh, sinh hoạt Hướng đạo, học Thái cực đạo và sinh hoạt Du ca... đồng thời chứng minh rằng có rất nhiều người hiện còn sống ở hải ngoại và ngay cả Toronto, để chứng minh rằng mình không phải ở trong "bưng" và hoạt động cho VC. Khi viết đoạn này, NHN có nghĩ lại chưa? Hãy xem trong chế độ VNCH trước đây, ngay những người làm lớn trong Phủ Tổng Thống như: Huỳnh Văn Trọng, Vũ Ngọc Nhạ... hoặc ở trong các cơ quan của chính phủ cũng dày đặc những người hoạt động cho VC, huống chi lý lịch NHN như vậy, thiø việc móc nối để hoạt động cho chúng là việc bình thường! Tùy theo lứa tuổi, theo khả năng, có thể là liên lạc viên, rải truyền đơn, lấy tin tức, sách động biểu tiønh hoặc tham gia các tổ chức do VC dựng lên... Bằng chứng là cho đến khi lấy vợ cũng lấy con cháu của VC nên mẹ vợ đã "buộc tôi (tức NHN)phải vô "khu" để khỏi thành công chức "ngụy"(Bạch Thư, trang 6).

7/. Bạch Thư, trang 12, NHN nói rằng HT đã ghép NHN 3 tội là "bỏ vợ, bỏ con và về thành". NHN có bỏ vợ và con ở lại để về thành phố Sàigòn, như vậy thì là đúng rồi, còn bài bác gì nữa! Cũng trong đoạn này, NHN viết rằng cả Nguyễn Ngọc Ngạn và HT cấu kết lại để "ráp NHN trước và sau 70 là VC toàn phần"; có lẽ như vậy cũng chưa đủ đâu, mà phải nói rằng cho đến bây giờ biết đâu..., Bằng chứng NHN đang lũng đoạn Văn Bút VNHN (sẽ trình bày ở phần dưới).

8/. NHN cho rằng bọn Cán bộ VC ra hải ngoại ít khi dám lộ diện mua sắm tại các cửa tiệm người Việt hải ngoại, nên lợi dụng lúc Nguyễn Văn Linh "mở cửa đổi mới" NHN đã đưa một số sách báo đến các cửa hàng của VC ở Montreal và châu Âu để tuyên truyền và bọn Cán bộ có thể mua một Ít đem về VN bán kiếm lời. Đây là lối nói ngụy biện, bọn VC không bao giờ quảng cáo và bán sách báo của cộng đồng người Việt Quốc gia, ngoại trừ những sách báo đó viết lên có lợi cho sự tuyên truyền của chúng và trước khi gửi sách báo cho chúng, dĩ nhiên NHN phải liên lạc với chúng để trao đổi điều kiện gửi báo và nhận tiền.

9/. Bạch Thư trang 16, NHN cho rằng HT vu cáo NHN gây ra khủng hoảng Văn Bút; thiø đúng rồi còn chối cái gì nữa. Tại Toronto thì rõ ràng nhất là giai đoạn Nguyên Nghĩa làm chủ tịch, vợ chồng NHN và Nguyên Hương đã khống chế mọi việc từ đầu cho đến cuối, viø vậy mới đưa đến sự tan vỡ Văn Bút VNHN và sau đó tan vỡ luôn cả Trung tâm Văn Bút Ontario. Lợi dụng lúc Viên Linh làm bậy vì tham quyền cố vị, NHN đã xúi giục một số văn hữu trong các Trung tâm khác ly khai để chia đôi VBVNHN và bắt đầu đạo diễn cho nhóm này, rồi từ đó đến nay, dùng mọi thủ đoạn như chửi bới những người ở phe Viên Linh hay không theo phe NHN, ve vãn lôi kéo một số về phe mình nhằm mục đích chia rẽ trầm trọng Văn Bút VNHN không cho thống nhất, để Văn Bút Quốc Tế cho nó "ngủ" cho đến chết. Đối với Trung tâm Văn Bút Ontario thiø nói xấu Nguyên Nghĩa Chủ tịch là tham quyền cố vị, là không muốn tổ chức bầu cử, nên NHN đã tự động ban hành mọi quyết định như ngày giờ, địa điểm, lập ban bầu cử, ấn định điều kiện ứng cử... Sau đó đi thu lượm giấy ủy quyền và đón những văn hữu già cả không đi được, đến nhà mình để họp đại hội đồng và bầu cho vợ chồng mình là Chủ tịch và Tổng thư ký, mặc dù xuất xứ và hoạt động của mình là VC như lời HT và Nguyễn Ngọc Ngạn tố cáo chưa được minh xác. Rồi lại cho bầu thêm 2 người mà một người tai tiếng ai cũng biết, một người thì không có gì là Văn Bút cả. Bởi vậy cho nên một số người rút ra và một số người chán nản, làm cho Văn Bút Ontario "ngủ" luôn. Mới đây, lại còn khống chế Minh Đức Hoài Trinh để chia đôi Văn Bút VNHN, NHN vừa lên tiếng công nhận cánh Đặng Văn Nhâm hợp lệ hoạt động song hành với cánh Minh Đức Hoài Trinh (bài viết Báo Động Đỏ của Đặng Văn Nhâm). Như vậy để Văn Bút VNHN không bao giờ còn thống nhất được nữa và Văn Bút Quốc Tế sẽ vứt xuống vũng bùn nhơ!

Như vậy cuốn Bạch Thư đã tự mình nói lên: NHN là con không cha và có thể là con của Tướng VC Nguyễn Chí Thanh; mẹ chết sớm nên không nói mẹ làm nghề gì (nhưng theo NNN đã nghe Nguyên Hương kể thì mẹ NHN là cán bộ giao liên tình báo của VC đã ra vào "bưng" nên mới có con là NHN với Nguyễn Chí Thanh!); NHN chối rằng không ở trong "bưng" để hoạt động cho VC (nhưng nếu người nào theo VC thì ở nội thành thì cũng có thể hoạt động cho VC được vậy!); Vì NHN xuất thân như thế, bởi vậy sau này lớn lên lấy vợ cũng lấy con cháu của CS, rồi bạc tình, bạc nghĩa bỏ vợ, bỏ con về thành lấy vợ khác là con của sĩ quan Quân lực VNCH (để làm bình phong ẩn nấp theo âm mưu của VC hầu tiếp tục hoạt động nội thành? Qua những sự việc mà HT và NNN đưa lên mặt báo).

Sự thật là sự thật, càng chứng minh bào chữa thì càng lòi ra sự gian dối của mình, cây kim để trong túi mà có ngày cũng lòi mũi ra! Một người nào nếu đã xuất thân từ "Hạt Giống Đỏ" và có quá trình hoạt động cho CS rồi thì có giỏi cứ theo cái "lý tưởng" CS đó mà làm, chứ ở đây là xứ tự do, có ai bắt bỏ tù mấy ông CS đâu, ai muốn chơi với tôi thì cứ tới, mà không muốn thì mời đi chỗ khác, giọt mực đã lan trên một tờ giấy thì cứ để mặc nó, chứ nếu cố gắng chùi thì nó tèm lem ra khó coi lắm!

Tại sao phải đối chất? Mục đích cho thiên hạ biết mình là người chân chính Quốc gia? Để làm gì? Trước đây nhiều nhân vật làm lớn trong chính quyền VNCH mà nay cũng trở cờ thì đã sao chưa? Việc gì mà chối bai bải để người ta cho mình là bất hiếu, bất nghĩa, bất nhân, bất trí, bất tín.

Đừng tự ái, có giỏi cứ đi theo "trí năng, bản ngã và lý tưởng" của mình, nay mai Đảng và Nhà nước sẽ ghi công ban thưởng.

"Dù ai nói ngả, nói nghiêng,
Thì ta cũng vững như kiềng ba chân."???

Nguyễn Hùng
(Tự Do số 112, tháng 6-1998)


 

(Trở lại trang chính)