Make your own free website on Tripod.com
Mặt Thật
của
NGUYỄN HỮU NGHĨA

Nguyễn Chí Vịnh
Trung tướng VC

Nguyễn Chí Thanh
Đại tướng VC

Nguyễn Chí  Nghĩa
"Chuẩn úy" QLVNCH?
 

Cáo Ló Ðuôi Chồn
Cũng Du

Ðể đối phó với Hải Triều trong việc thách thức đối chất công khai về những liên hệ huyết thống và liên hệ gia đình với Cộng Sản, con cắc kè Nguyễn Hữu Nghĩa bắt đầu đổi màu da. Hơn 5 năm qua, Nguyễn Hữu Nghĩa luôn luôn tránh đề cập đến những vấn nạn trên, bằng cách đánh trống lãng hoặc trả lời phân hai, lững lơ con cá vàng, ai muốn hiểu sao thì hiểu. Nhưng có ngờ đâu rằng, kẻ gian càng ấp úng che dấu hành tung thì nét gian càng lộ ra ngoài.

Biết trước đòn chủ lực của Hải Triều trong cuộc đối chất là phơi bày từng lớp da Cộng Sản trong con người của mình, Nguyễn Hữu Nghĩa chọn nước cờ cao: tiên hạ thủ vi cường. Nguyễn Hữu Nghĩa quyết định khóa miệng Hải Triều, hạ đo ván địch thủ trước khi cuộc đối chất bắt đầu. Một mặt Nguyễn Hữu Nghĩa hạ chiến thư, thách thức đối chất, mặt khác Nguyễn Hữu Nghĩa công khai nhìn nhận những liên hệ với Cộng Sản, gần như là từ chân lông đến kẽ tóc.

Nguyễn Hữu Nghĩa vừa cho ra đời quyển Bạch Thư số 2. Sở dĩ gọi là Bạch Thư số 2 vì trước đó không lâu, Nguyễn Hữu Nghĩa đã tung ra một quyển Bạch Thư dày 24 trang, khổ nhỏ, tạm gọi là Bạch Thư 1.

Bạch thư 1 chỉ dành khoảng một trang giấy khổ nhỏ, nói mập mờ về lý lịch bản thân. Phần khác, tác giả bút chiến với Hải Triều. Hơn phân nữa tập Bạch thư 1 là bài viết của Văn Thanh, mang nội dung ủng hộ Nguyễn Hữu Nghĩa.

Nói chung, Bạch thư 1 cũng không có gì mới mẽ.

* * *

Kể từ khi ông Nguyễn Tử Ðóa cho biết ông Nguyễn Nhật Tân cao hứng tiết lộ thân sinh của Nguyễn Hữu Nghĩa là tướng Việt Cộng Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Hữu Nghĩa tung nhiều đòn hỏa mù để hoặc đánh trống lãng hoặc làm nổi bật hành động chống Cộng hầu khỏa lấp sự liên hệ kia. Nguyễn Nhật Tân lên tiếng đính chánh để chuộc lỗi với rễ quí. Gần đây, Nguyên Hương chối bai bãi rằng mình không có tâm tình với Nguyễn Ngọc Ngạn về:

 • sự liên hệ huyết thống của Nguyễn Hữu Nghĩa với Nguyễn chí Thanh
 • mối liên hệ gia đình giữa người vợ trước của Nguyễn Hữu Nghĩa, là Dương thị Phượng và đồng chí Dương Minh Châu.
 • hai người con riêng của Nguyễn Hữu Nghĩa với cháu gái của Dương Minh Châu.
 • Riêng Nguyễn Hữu Nghĩa luôn luôn tránh né đề cập về chuyện này, viện dẫn rằng mình chống việc truy xét ba đời lý lịch theo lối Cộng Sản. Nguyễn Hữu Nghĩa lập luận như thế để lẫn tránh những tố cáo của dư luận chung quanh nhưng Nguyễn Hữu Nghĩa quên tự hỏi một điều là tại sao không ai thắc mắc tổ tiên ba đời của hàng triệu người khác, trong đó có những chiến sĩ "thực sự" chống Cộng như VÐT , N.C.Thiện.v.v…?

  Nguyễn Hữu Nghĩa hô hào chống Cộng nhưng lại gởi bán Làng Văn, Văn Xã tại các tiệm sách của Việt Cộng và ngụy biện là chuyển lửa để lừa gạt đồng bào. Nguyễn Hữu Nghĩa mua sách của Việt Cộng để tuyên truyền thì lại ngụy biện là để phát cho ban biên tập.

  Trong Bạch Thư số 1, Nguyễn Hữu Nghĩa viết nước đôi:

  Vấn đề huyết thống của tôi cho đến bây giờ, đối với chính tôi, hãy còn là một nghi vấn. Tôi mồ côi cha lẫn mẹ từ nhỏ và không có anh chị em. Giấy khai sanh tôi không có tên cha. Mẹ tôi mất từ lúc tôi mới được 7 tháng, bà ngoại là người nuôi dạy tôi cho tới ngày khôn lớn. Dăm ba người và một số sách báo nói cha tôi là Nguyễn Chí Thanh. Tôi ghi nhận và chờ dịp kiểm nghiệm khoa học (DNA), tôi không thể xác định một điều mà chính tôi chưa hiểu rõ. Tôi không thể chối phắt hay nhận bừa. Cả hai điều đều không hợp với cách xuất xử của tôi.

  Tôi chống tới cùng thủ đoạn truy xét ba đời lý lịch của Cộng Sản., và tôi không có bổn phận phải giải thích với bất cứ ai về chuyện riêng của gia đình tôi. (Bạch thư 1, trang 2)

  Ðó là những nét chính yếu trong lý lịch của Nguyễn Hữu Nghĩa. Ông ta không hề hé môi về liên hệ máu mủ của người vợ trước với Dương Minh Châu. Ông chỉ nói phớt qua về con ông trong nước.

  Bạch thư số 1 cho thấy Nguyễn Hữu Nghĩa cố gắng lấy thúng úp voi để che dấu tông tích Cộng Sản. Nhưng chiếc thúng quá nhỏ so với con voi CS cồng kềnh, cho nên che đàng đầu bị hở đàng đuôi. Trong khi nói rằng không biết thân sinh mình là ai, Nguyễn Hữu Nghĩa quên rằng mình đã từng xác nhận quê nội ở Thừa Thiên, cùng địa phương với Nguyễn Chí Thanh!

  Cái "thúng" Bạch thư 1 chỉ che được cái vòi, còn lại cả một đống bầy nhầy gồm Dương thị Phượng và hai người con, một là kỹ sư, một là giáo sư dưới chế độ Cộng Sản đương quyền. Ðiều cần nói rõ ở đây là ông kỹ sư con của chiến sĩ chống Cộng Nguyễn Hữu Nghĩa đã từng được chính quyền Cộng Sản cho xuất ngoại. Hai người con của ông giám đốc cơ sở Làng Văn, có sách bày bán trong các tiệm sách Việt Cộng, hàng năm đều có liên lạc thư từ với Nguyễn Hữu Nghĩa.
  Như đã đề cập bên trên, Nguyễn Hữu Nghĩa vội vã ấn hành Bạch thư số 2, với nhiều tiết lộ về thân thế nhằm vô hiệu hóa đòn của Hải Triều. Về liên hệ cha con với Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Hữu Nghĩa vẫn giữ giọng điệu cũ. Những liên hệ với người vợ trước, Nguyễn Hữu Nghĩa cung cấp nhiều chi tiết về Dương Minh Châu, xem ra có phần chính xác hơn các nguồn tin đã có trước đây:

  "Tôi lập gia đình lần đầu tại Tây Ninh năm 1971 và ly dị hơn hai năm sau đó vì lý do chính trị. Gia đình tôi đang bình thường thì tôi tốt nghiệp Sư Phạm, mẹ vợ cũ của tôi buộc tôi phải vô "khu" để khỏi thành công chức "ngụy". Tôi không chấp nhận Cộng Sản, nhưng cũng không muốn mất vợ con. Tôi đã mang vấn đề này ra thỉnh ý bà ngoại tôi và những ngươi bạn lớn tuổi và cuối cùng đi đến quyết định dứt khoát, không theo CS. Thế là gia đình tan vỡ. Sau đó tôi tình nguyện nhập ngũ, vào Thủ Ðức.

  Vợ cũ của tôi là cháu gọi Dương Minh Châu bằng ông chú (không phải bằng ông nội như Nguyễn Ngọc Ngạn sửa lại cho thân hơn và để nương vào đó, buộc tội tôi chặt hơn.)

  Dương Minh Châu vốn là chánh lục sự của Pháp, sau bỏ Pháp theo Việt Minh làm cán bộ hành chánh (lên tới tỉnh ủy), bị Pháp bắt và tự tử năm 1946 nên được VC lấy tên đặt cho một chiến khu…

  Dương Minh Châu không hề bao giờ là "tướng" như ông Hải Triều gán ghép để mong làm cho "lý lịch" tôi "mù mờ" hơn. Dương Minh Châu cũng không chết vì bị "Ngô Ðình Diệm chém đầu" như Trần Nghi Hoàng (ở San Jose) đưa lên sách báo và ông Hải Triều tỉ mẩn sao lục (lúc Dương Minh Châu chết, Ngô Ðình Diệm đang bị Việt Minh giam lỏng trong một xóm nhỏ ở thượng du Bắc Việt.

  Trong dòng họ Dương Minh, chỉ có Dương Minh Châu theo Việt Minh. Thân phụ của Dương Minh Châu là Dương Minh Ðặng, một danh nhân. Tên cụ được chính phủ quốc gia dùng làm tên đường từ thời Pháp thuộc cho đến tận 1975. Bạch thư 2, trang 6 và 7)

  Có thể nói đây là nguồn tin đáng tin cậy nhất về Dương Minh Châu vì được chính cháu rễ chính thức kể lại. Thiết tưởng Trần Nghi Hoàng và Hải Triều nên cập nhật hồ sơ của mình về "người Cộng Sản nòi" Nguyễn Hữu Nghĩa.

  Thế là thân thế của người chiến sĩ chống Cộng số 1 ở hải ngoại đã được Nguyễn Hữu Nghĩa chính thức công bố:

 • cha ruột là đại tướng Việt Cộng tên Nguyễn Chí Thanh.(tạm thời chờ kết quả thử nghiệm khoa học để làm giổ kỷ niệm).
 • mẹ vợ là cán bộ CS trung kiên,
 • vợ trước, là cháu của tỉnh ủy Dương Minh Châu, hiện đang là một công chức hành chánh của chính quyền CS,
 • hai con, một là giáo sư, một là kỹ sư thuộc hàng tín cẩn của Ðảng CS.
 • Một chi tiết quan trọng cần nêu lên đây để vấn đề sáng tỏ hơn. Trong bức thư mới nhất gởi cho Hải Triều, thách thức đối chất, Nguyễn Hữu Nghĩa đã mặc nhiên nhìn nhận sự liên hệ huyết thống của mình với một tướng VC đã chết.

  .... "Tôi tin rằng những điểm đề nghị của chúng tôi không có gì quá đáng, và tôi chờ để nói chuyện với ông Hải Triều, một người mở rộng vòng tay với "những người anh em bên kia", tung hô Trung Tướng VC Trần Ðộ (còn sống), nhưng không từ bỏ mọi cơ hội và xảo thuật nào để mong bách hại tôi, chỉ vì tôi có liên hệ huyết thống với một tướng khác của VC (đã chết). Nguyễn Hữu Nghĩa 18-5-1998)

  Thế là hai năm rõ chín, chứ chưa phải mười, như Người Tây Ninh mong đợi. Với tư cách là con của anh hùng liệt sĩ Việt Cộng, cha của hai người cán bộ tín cẩn của Ðảng, chồng cũ của một công bộc hành chánh của chính quyền CSVN, Nguyễn Hữu Nghĩa đã lập công lớn với Ðảng trong âm mưu gây chia rẽ, bè phái trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

  Sở dĩ hai năm chỉ rõ chín là vì Nguyễn Hữu Nghĩa còn giữ lại các chi tiết sau đây:

 • Bị tình báo Tây Ninh bắt năm nào ?,
 • được giới chức Cao Ðài bảo lãnh ra sao v.v…
 • Hy vọng rằng Bạch thư số 3 sẽ có những chi tiết trên. Trần Nghi Hoàng có lẽ là người trông đợi Bạch Thư số 3 nhất để cập nhật hồ sơ "Cộng Nó Ở Ngay Trước Mắt". Nghe đâu Nguyễn Hữu Nghĩa nhờ trung gian hòa giải với Trần Nghi Hoàng nhưng bị từ chối.

  Xin Thông Biện tiên sinh đừng ngủ quên trên sự rình mò của địch thủ vì khi nhân chứng về bên kia thế giới thì đồng chí nhà ta sẽ công khai thách thức đối chất đấy. Xin Nguyễn Hữu Nghĩa đừng buồn khi âm mưu bị phơi trần.

  Khi nào Thông Biện tiên sinh nhận được thư mời đối chất công khai về các nghi vấn trên, Trần Nghi Hoàng nên hiểu ngay Bạch thư số 3 sắp ra đời với tình tiết hư cấu về buổi thăm viếng người bạn làm việc tại Ban 2 Tiểu khu Tây Ninh, như thế nào v.v…và v.v…

  Nhiều người sẽ thở dài nhẹ nhỏm khi đọc Bạch Thư của Nguyễn Hữu Nghĩa. Người đầu tiên phải kể là Ông Nguyễn Tử Ðóa. Sau khi đọc xong Bạch Thư số 2, ông sẽ gật gù lẩm nhẩm: "Có thế chứ, có thế chứ. Cám ơn cháu Nghĩa nhé. Kẻo không bấy nay mọi người nghĩ Ðóa này thêu hoa dệt gấm, đặt điều hại bạn. Khà, khà!"

  Kẻ thứ hai thở dài nhẹ nhỏm là Hải Triều. Lâu nay Hải Triều chạy đông chạy tây để cố phơi bày những ghẻ mụn Cộng Sản trong máu Nguyễn Hữu Nghĩa. Nay đối thủ đã tự động dở áo cho mọi người xem những vết phong đơn nhầy nhụa Nguyễn Chí Thanh, Dương Thị Phượng, Dương Minh Châu…trên thân thể thì còn gì vui hơn.

  Chỗ thâm độc của "đồng chí"Nguyễn Hữu Nghĩa là "đồng chí" công bố Bạch thư số 2 ngay tại buổi đối chất nơi quán Tân Sơn Nhất, Toronto, trước khi buổi họp thân mật của Hải Triều khai mạc. Với chiêu đột kích theo lối tổng công kích Mậu Thân này, Hải Triều chỉ có nước câm miệng vì những gì Hải Triều muốn tố cáo, đều đã được Nguyễn Hữu Nghĩa công khai hóa trong Bạch thư mà chính Hải Triều, cho tới lúc đó vẫn chưa biết.

  Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh. Nguyễn Hữu Nghĩa xưng đáng là kẻ nối dõi tông đường của tên đầu lãnh thổ phỉ Nguyễn Chí Thanh.

  Chưởng lực càng hùng hậu thì sức phản chấn càng khốc liệt. Ðã công khai nhìn nhận những điều người ta cáo buộc rồi thì cần gì phải đối chất nữa? Thế là Nguyễn Hữu Nghĩa thua Hải Triều một vố quá đau. Tự mình quì gối phủ phục cúi đầu dâng tờ tự thú. Ô hô! Thương thay cho Nguyễn Hữu Nghĩa. Ða mưu lắm kế, cuối cùng chính mình hứng lấy nước miếng mình phun lên trời!

  Người thứ ba cười hả hê khoái trá là Nguyễn Ngọc Ngạn. Bạch thư số 2 cho thấy nguyên do tại sao Nguyên Hương không truy tố Nguyễn Ngọc Ngạn về tội phịa thân thế của đấng phu quân.

  Người u sầu ủ dột nhất phải kể là ông Trung Tá Nguyễn Nhật Tân. Mang danh là sĩ quan cao cấp của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, có chàng rễ "Trọng Thủy" bấy lâu mà "không biết"??! Thương thay cho những hy sinh to lớn của bao chiến sĩ vô danh, của bao người vợ của những anh nghĩa quân anh dũng, chiến đấu cho tới khi còn lại quả lựu đạn cuối cùng, đành dành lại riêng cho bản thân và các con! Thương thay cho một dân tộc chịu nhiều oan trái!

  Cuối cùng, mong sao luật sư Nguyễn Văn Chức, ông Văn Thanh, ông Phạm kim Thư… đọc được bài này và chẩm rải nhâm nhi ly trà hoặc cà phê để thấm thía hương vi đăng đắng của cuộc đời; và nhớ đừng để mớ kiến thức đầy ấp trong đầu che lấp sự minh mẫn.

  Riêng với quí bạn trẻ, mong quí bạn lấy cái trong trắng khách quan để đắn đo hành động trước khi tham gia bất cứ lời kêu gọi nào của Nguyễn Hữu Nghĩa.

  Mong rằng những tiết lộ trong hai quyển Bạch thư đủ cho mọi người nhận ra chân tướng của "người chiến sĩ chống Cộng rầm rộ nhất hải ngoại". Người Việt có câu "vừa đánh trống vừa ăn cướp". Xin quí vị dè dặt.

  Toronto, ngày 25 tháng 5 1998
  Cũng Du

  (Trở lại trang chính)